Tân Thạnh: Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số triển khai nhiệm vụ năm 2024
Ngày 16/01/2024 Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, đề án 06 huyện Tân Thạnh tổ chức đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023; phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện - Hà Thanh Chì chủ trì hội nghị.

16012024_Tan Thanh trien khai CĐS 2024.png

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số trên địa bàn huyện được quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời; các nhiệm vụ, chỉ tiêu cơ bản được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ theo lộ trình đề ra. Có gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp huyện, xã được tham gia các lớp tập huấn chuyên đề về chuyển đổi số. Hạ tầng viễn thông tiếp tục được đầu tư tới vùng sâu, vùng xa, mạng di động 4G và cáp quang phủ sóng tất cả các xã; tỷ lệ hộ gia đình có thuê bao cáp quang tăng trong năm; tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt trên 98%; tỷ lệ người sử dụng Internet tương đối khả quan. Năm 2023 toàn huyện có trên 36.700 tài khoản đã kích hoạt định danh điện tử mức 2, đạt tỷ lệ 88%. Lắp đặt hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông tại xã Hậu Thạnh Đông đưa vào sử dụng cuối năm 2023. Toàn huyện có trên 60.000 người tham gia BHXH, BHYT đã được cập nhận số CCCD/ĐDCN và đã được đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,  đạt tỷ lệ 99%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện - Hà Thanh Chì đề nghị các cấp các ngành nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chuyển đổi số tại cơ quan đơn vị. Tất cả công chức, viên chức, cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã, thành viên Tổ công nghệ số cộng động tham dự ít nhất 01 cuộc tập huấn về chuyển đổi số trong năm 2024; tiếp tục triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng của huyện; tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch Chuyển đổi số huyện năm 2024. Triển khai hiệu quả hoạt động của các Tổ chuyển đổi số cộng đồng để phổ cập kỹ năng số cho người dân thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức triển khai các hoạt động tại huyện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2024. Đẩy mạnh triển khai thực hiện Kế hoạch hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử nhằm thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp nông thôn đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh ứng dụng các nền tảng xã hội số để hướng người dân sử dụng các dịch vụ số thiết yếu phục vụ cuộc sống như: y tế, giáo dục, liên lạc, tư vấn pháp luật, đi lại, du lịch, đọc sách, giải trí. Bảo đảm an toàn các hệ thống thông tin nội bộ của huyện. Bảo đảm an toàn, bảo mật trong trao đổi dữ liệu điện tử trên môi trường mạng./.

Ngọc Diệu-Kim Nhạn (Trung tâm VHTT-TT huyện Tân Thạnh)

00_Tân Thạnh