Triển khai các nhiệm vụ nhằm tiếp tục cải thiện Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) cấp tỉnh năm 2023
Ngày 12/7/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố đánh giá Chỉ số chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (DTI) theo Quyết định 922/QĐ-BTTTT. Theo kết quả công bố, Long An xếp hạng 11/63 tỉnh, thành phố cả nước (tăng được 10 hạng so với năm 2021), xếp thứ 2 (sau Thành phố Cần Thơ) trong nhóm các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là kết quả bứt phá ấn tượng, cho thấy quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh và sự đồng thuận hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của người dân, doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số.

21082023_Tin DTI 1.png

Bảng xếp hạng chỉ số DTI cấp tỉnh

Kể từ năm 2021, đánh giá DTI không còn là tổng điểm của 3 trụ cột (chính quyền số, kinh tế số, xã hội số), mà là tổng điểm của 9 chỉ số chính với 98 chỉ số thành phần. Trong 9 chỉ số chính được phân thành 2 nhóm: Nhóm chỉ số nền tảng chung và Nhóm chỉ số về hoạt động. Nhóm chỉ số nền tảng chung bao gồm: nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, đô thị thông minh. Nhóm chỉ số về hoạt động bao gồm: hoạt động chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Theo kết quả công bố, Chỉ số DTI năm 2022 của tỉnh Long An có giá trị là 0,6386, tăng trưởng giá trị khoảng 40% so với năm 2021 (có giá trị là 0,4553).

21082023_Tin DTI 2.png

Chỉ số DTI của tỉnh Long An

Trong đó, 3 trụ cột là Chính quyền số có giá trị 0,7402, xếp hạng 9 (tăng 02 hạng so với năm 2021 xếp hạng 11); trụ cột Kinh tế số có giá trị 0,6809, xếp hạng 19 (giảm 03 hạng so với năm 2021 xếp hạng 16); trụ cột Xã hội số có giá trị 0,6466, xếp hạng 8 (tăng 14 hạng so với năm 2021 xếp hạng 22).

Cả 3 trụ cột của DTI năm 2022 cấp tỉnh đều có giá trị trên mức 0,5, trong đó trụ cột Chính quyền số vẫn có giá trị cao nhất (do được thừa hưởng kết quả từ việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước ở giai đoạn trước), trụ cột Xã hội số thấp nhất. Vì vậy, năm 2023 cần tiếp tục đẩy mạnh cả 3 trụ cột chuyển đổi số, đặc biệt là Xã hội số, thực chất là đưa người dân tham gia trên môi trường số.

Xác định chuyển đổi số là một lộ trình không có điểm kết thúc, cả nước đang trong tiến trình chuyển đổi số ngày càng sâu rộng và mạnh mẽ, ngoài việc tạo sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân, tập trung đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào quá trình chuyển đổi số; Long An chú trọng đầu tư, phát triển hạ tầng số, nền tảng số, sẵn sàng thử nghiệm các giải pháp, công nghệ mới nhằm đáp ứng yêu cầu và thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số.

Để tiếp tục cải thiện hơn nữa Chỉ số DTI trong năm 2023, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 7233/UBND-VHXH ngày 11/8/2023, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung quán triệt, chỉ đạo, thực hiện các nội dung sau:

1. Tiến hành rà soát và khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số được giao trong năm 2023 tại Kế hoạch số 2062/KH-UBND ngày 04/7/2022 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 3751/KH-UBND ngày 19/12/2022 của UBND tỉnh về việc thực hiện chuyển đổi số tỉnh Long An năm 2023; Kế hoạch số 1217/KH-UBND ngày 08/5/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số năm 2023; Kế hoạch số 1473/KH-UBND ngày 31/5/2023 của UBND tỉnh về việc Nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh năm 2023; Kế hoạch số 1894/KH-UBND ngày 04/7/2023 của UBND tỉnh về Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh năm 2023; Kế hoạch số 1590/KH-BCĐ ngày 12/6/2023 của BCĐ Chuyển đổi số tỉnh về hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Long An năm 2023.

2. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị theo dõi, giám sát, đôn đốc và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện các chỉ số đánh giá chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh do ngành, đơn vị, địa phương mình phụ trách.

3. Các sở, ngành tỉnh chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh (đối với các nhiệm vụ được phân công chủ trì), cung cấp số liệu phục vụ đánh giá Chỉ số DTI cấp tỉnh (kèm tài liệu kiểm chứng) gửi Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh tự đánh giá chấm điểm, gửi Bộ Thông tin và Truyền thông theo yêu cầu.

Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn mà đã trở thành xu thế phát triển tất yếu. Long An đang đi đúng theo lộ trình đã vạch ra và đúng chỉ đạo, định hướng của Chính phủ, phấn đấu đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số.

Thủy Tâm – Phòng CNTT

01_Phòng CNTT&BCVT