Thành phố Tân An sơ kết mô hình điểm chuyền đổi số và ra mắt Trung tâm điều hành thông minh
Sáng 22/4/2023, UBND Thành phố Tân An tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình điểm chuyền đổi số và ra mắt Trung tâm điều hành thông minh (kết hợp Lễ công bố biểu trương - khẩu hiệu của Thành phố Tân An). Đến dự có các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ; ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; ông Nguyễn Bá Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Phó Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; ông Lê Công Đỉnh - Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch UBND thành phố Tân An; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành bạn; lãnh đạo sở, ngành tỉnh và lãnh đạo thành phố Tân An.

25042023_Tin ra mat IOC TA.jpg

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết mô hình điểm chuyền đổi số và ra mắt Trung tâm điều hành thông minh.

Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 20/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "về chuyển đổi số tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" đã xác định lựa chọn Thành phố Tân An là mô hình điểm chuyển đổi số để từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh. Nhận thức đầy đủ niềm tin và sự kỳ vọng đó của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành phố Tân An với sự đồng hành, hỗ trợ của Sở Thông tin và Truyền thông cùng các sở ngành tỉnh, đã tập trung triển khai chuyển đổi số khá đồng bộ, toàn diện trên cả 03 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Theo đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp, bồi dưỡng tập huấn cho CBCC-VC về chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố được tổ chức thực hiện bằng nhiều giải pháp, hình thức phù hợp mang lại hiệu quả cao. Hạ tầng số của thành phố được quan tâm phát triển đảm bảo đáp ứng yêu cầu phục vụ chuyển đổi số. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, đã giúp các hoạt động chỉ đạo điều hành, tác nghiệp của chính quyền Thành phố từng bước đổi mới, chuyển dần sang môi trường số. Tỷ trọng kinh tế số của thành phố từng bước tăng trưởng. Công dân số, văn hóa số của Thành phố đã tường bước được hình thành, lan tỏa, người dân, doanh nghiệp tương tác giao dịch với chính quyền thông qua các kênh trên môi trường số ngày càng thường xuyên.

25042023_Tin ra mat IOC TA 1.jpg

Trung tâm điều hành thông minh Thành phố Tân An chính thức đưa vào hoạt động

Thành phố Tân An xác định trọng tâm trong cuộc Chuyển đổi số là phát triển thành phố theo hướng đô thị thông minh. Và hôm nay, Thành phố đã cơ bản đạt mục tiêu đó bằng việc ra mắt đưa vào vận hành Hệ sinh thái số với Trung tâm điều hành thông minh đa nhiệm; đây chính là hạt nhân gắn kết các dịch vụ đô thị thông minh thiết yếu của thành phố bao gồm: Dịch vụ giám sát an ninh trật tự thông minh, an toàn giao thông thông minh; dịch vụ quản lý chiếu sáng thông minh; giám sát hành chính công; dịch vụ giám sát trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân trên môi trường số; đặc biệt là dịch vụ giám sát Bộ chỉ số phục vụ lãnh đạo điều hành kinh tế - xã hội của thành phố. Thành quả này có thể xem là cột mốc quan trọng đưa các chủ trương, nghị quyết, chính sách, kế hoạch về chuyển đổi số của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Thành phố Tân An đi vào thực tiễn sinh động của cuộc sống.

25042023_Tin ra mat IOC TA 2.jpg

Ông Nguyễn Bá Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Ông Nguyễn Bá Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Phó Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh phát biểu chỉ đạo. Trong thời gian tới, UBND thành phố Tân An cần phát huy kết quả đạt được, đưa vào vận hành, phát huy tối đa hiệu quả các hệ thống, nền tảng số đã triển khai; tiếp tục tập trung chuyển đổi số toàn diện, đồng bộ, xây dựng thành công thành phố thông minh. Thành phố Tân An phải xác định đây là nhiệm vụ then chốt, giải pháp đột phá để thực hiện hoàn thành thắng lợi Nghị quyết số 35-NQ/TU ngày 08/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Tân An giai đoạn 2021-2030. UBND tỉnh yêu cầu Thành phố phải quán triệt sâu sắc quan điểm xuyên suốt của tỉnh, đó là: Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng mang tính toàn dân, toàn diện; là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của cả hệ thống chính trị trong tỉnh; đảm bảo sự vào cuộc, lãnh đạo tập trung của các cấp ủy đảng, điều hành quyết liệt của chính quyền, sự tham gia tích cực của các cơ quan chuyên môn, hành động đồng bộ ở các ngành, các cấp và sự tham gia của toàn dân. Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo các yếu tố: Lấy người dân làm trung tâm; nhận thức đóng vai trò quyết định; chuyển đổi cơ chế chính sách và công nghệ là động lực; phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá; tăng cường hợp tác trong và ngoài nước là giải pháp quan trọng; đảm bảo an toàn, an ninh mạng là then chốt.

Về phía các cơ quan tham mưu, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan chuyên môn, thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh, gắn kết chặt chẽ với các sở, ngành trong chuyển đổi số chuyên ngành. Về góc độ địa phương, UBND tỉnh đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào Thành phố Tân An sẽ luôn xứng đáng là đầu tàu, dẫn dắt đoàn tàu chuyển đổi số 15 địa phương trong tỉnh về tới đích.

UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã trong tỉnh nghiên cứu học tập mô hình, cách làm của Thành phố Tân An, tập trung bố trí nguồn lực, tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ, nhưng phải có trọng tâm trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo đạt kết quả tốt nhất trong công tác chuyển đổi số nói chung, trong xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh nói riêng, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình chuyển đổi số của tỉnh./.

Ngọc Em – P.CNTT

01_Phòng CNTT&BCVT